THỐNG KÊ

Online: 2

Lượt truy cập: 800320

Sản phẩm: 117

Chào hàng: 64

Thành viên: 64

Thành viên mới:
Cơ sở Chả cá thát lát Hồng Nhanh

Khai quật tháp cổ Vĩnh Hưng: Bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử một di tích độc đáo (10/10/2011)

Theo Luật Di sản, trước khi trùng tu, tôn tạo bất cứ di chỉ, di tích nào đều phải tiến hành khai quật để tầm soát xem có gì sót lại trong lòng đất hay không. Mục đích của cuộc khai quật lần này là nghiên cứu giá trị lịch sử văn hóa của khu di tích, và góp phần tôn tạo khu di tích này trở thành điểm văn hóa cho cộng đồng. Đây là lần khai quật thứ 3 và cũng là lần khai quật cuối cùng đối với tháp cổ Vĩnh Hưng (xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi)...

Một nền văn hóa Óc Eo có tuổi thọ trên 1.000 năm luôn hấp dẫn du khách muốn tìm về những giá trị thuộc về lĩnh vực khảo cổ. Cho nên, chủ trương tôn tạo kiến trúc đặc biệt quan trọng này đã có từ rất lâu. Lần đầu tiên di tích được khai quật là vào năm 2002, nhằm tìm hiểu kết cấu cơ bản của kiến trúc này để tìm cách tôn tạo và gìn giữ nó, biến khu này trở thành khu văn hóa lịch sử. Còn cuộc khai quật lần này là cơ sở để “biến” di tích trở thành nơi đáp ứng nhu cầu về mặt tâm linh, và đây sẽ là điểm quan trọng trên địa bàn tỉnh để cộng đồng cư dân có nơi sinh hoạt văn hóa, tìm hiểu về lịch sử vùng đất…

Cuộc khai quật được Trung tâm Nghiên cứu khảo cổ đảm nhiệm phần chuyên môn dưới sự giám sát của Bảo tàng tỉnh. Sau gần 3 tuần khai quật trong khuôn viên di tích của tháp, PGS-TS Bùi Chí Hoàng, Phó viện trưởng Viện Phát triển bền vững vùng Nam bộ (Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia), kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khảo cổ, cho biết: “Trước khi khai quật, chúng tôi không nghĩ là sẽ tìm thấy gì còn sót lại trong lòng đất, nhưng kết quả thu nhặt được thật đáng quý. Chúng tôi đã phát hiện một số tư liệu khoa học quan trọng. Đầu tiên là phát hiện một cái sàn gạch, làm bằng gạch vỡ lèn chặt tạo thành một mặt phẳng nằm phía trước tháp và người ta (cộng đồng cư dân thời đó - PV) sử dụng cái sàn gạch này để làm một cái sân. Và có lẽ cái sân này để người ta sử dụng vào việc thực thi các hành vi tín ngưỡng và tôn giáo của cộng đồng. Thứ hai là trụ gạch - chân tảng, có khả năng đây là kiến trúc bằng vật liệu nhẹ, cột gỗ. Công năng của nó như một nhà chờ, một không gian để người dân đến đây chờ đến giờ để thực thi các hoạt động tín ngưỡng. Ngoài ra, còn phát hiện một số hiện vật là 2 mẫu đá nhỏ và đẹp, và có lẽ đây là những hiện vật phát hiện được rất ít tại các di tích cổ thời Văn hóa Óc Eo Tây Nam bộ. Tất cả những hiện vật phát hiện đều ở dạng phế tích”.

Cuộc khai quật còn cho một vài kết quả khác như cung cấp cho nhà khoa học và nhà quản lý nhiều hiện vật có giá trị cả về vật chất và tinh thần (nhưng chưa đến thời điểm công bố). Điều này chứng tỏ, “sức quyến rũ” cũng như tiềm năng về nhiều mặt của di tích là rất lớn, trong đó, chưa kể đến yếu tố phát triển du lịch là trong tầm tay nếu được khai thác đúng hướng. Giám đốc Bảo tàng tỉnh - Phạm Văn Tắc, cho biết: “Sau khi kết thúc cuộc khai quật, đơn vị trúng thầu sẽ bắt tay vào việc tôn tạo di tích với một số hạng mục công trình xây mới như: nhà trưng bày, nhà bảo vệ, nhà làm việc, hàng rào, đường đi nội bộ, trồng cây xanh, trang bị ánh sáng…”.

Theo PGS-TS Bùi Chí Hoàng, UBND tỉnh cần tăng cường đầu tư vào di tích, bởi nơi này có giá trị rất lớn về mặt văn hóa lịch sử và cả không gian văn hóa để cộng đồng sinh hoạt. Đây là thành tựu của một cộng đồng cư dân cách đây khoảng hơn 1.000 năm đã xây dựng nên, giá trị văn hóa mà với mỗi mảng của nó là bài toán cộng, để chúng ta có bản sắc, có một diện mạo văn hóa chung cho toàn vùng, không chỉ riêng cho Bạc Liêu mà cho cả Tây Nam bộ.

Sau cuộc khai quật, thực hiện việc tôn tạo di tích độc đáo cùng với những hiện vật được xem như “độc bản” của nền văn minh Óc Eo, Bạc Liêu có thể tự tin mình đang sở hữu một “kho báu” quý giá với những giá trị văn hóa lịch sử được công nhận.

  • Nguồn tin: Bạc Liêu Online
  • Thời gian nhập: 10/10/2011
  • Số lần xem: 3667