THỐNG KÊ

Online: 41

Lượt truy cập: 813827

Sản phẩm: 91

Chào hàng: 46

Thành viên: 66

Thành viên mới:
Cơ sở tôm khô Phương Nguyệt

Hệ thống đình chùa 3 dân tộc Kinh – Hoa – Khmer (26/08/2013)

* Đình An Trạch:

Đình thuộc khóm 2, phường 5, thành phố Bạc Liêu. Cách Trung tâm thành phố khoảng 1.500m về hướng Đông Nam, Đình An Trạch được xây dựng vào năm Đinh Sửu 1887, theo lối kiến trúc đìnhlàng Miền Trung  (Huế). Năm Khải Định thứ 9 (1924), vua Khải Định đã sắc phong cho đình. Đến nay, tuy đã nhiều lần sửa chữa, trùng tu nhưng Đình An Trạch vẫn giữa được nét kiến trúc xưa, với nhiều tác phẩm nghệ thuật điêu khắc độc đáo. Vào các ngày 15, 16, 17 tháng giêng âm lịch hàng năm, nhân dân tổ chức lễ kỳ yên rất lớn tại Đình. Đình được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 2000.

 
* Phước Đức cổ miếu (chùa Bang)

Tọa lạc tại số 74, đường Điện Biên Phủ, P3, TXBL. Đây là ngôi miếu lâu đời nhất của người Hoa sống ở Bạc Liêu được xây dựng vào khoảng năm 1810, với diện tích 580m2 , chùa được xây dựng theo lối kiến trúc hình chữ Quốc, một lối kiến trúc cung đình triều Minh. Chùa thờ Phước Đức Chính Thần (Bổn Đầu Công) nên còn gọi là Phước Đức Cổ miếu. Với những giá trị về mặt kiến trúc, chùa được Bộ Văn Hóa Thông Tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật vào ngày 24/11/2000.

* Chùa Xiêm Cán (chùa KOMPHIR SAKOR PRÊKCHRU)
Tọa lạc tại ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông, thị xã Bạc Liêu, được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh. Chùa Xiêm Cán là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật khá đặc sắc của người Khmer Bạc Liêu đã tồn tại gần 130 năm qua. Chùa được thiết kế trên một khuôn viên đất khá rộng rãi và thoáng mát, có tượng phật bằng gỗ cao trên 12 mét; những hàng cây cổ thụ xum xê cành lá và những làn gió biển trong lành. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, chùa Xiêm Cán luôn được các vị sư sãi và phật tử bổn đạo quan tâm tu bổ để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng - tôn giáo và sinh hoạt văn hóa của cộng đồng Phum Sóc nơi đây.
 
* Chùa Ông (Quan thánh cổ miếu)
Chùa tọa lạc tại phường 2, TXBL. Được xây dựng năm 1835, theo kiến trúc truyền thống Trung Hoa. Quan Thánh cổ miếu thờ Quan thánh Đế Quân, tức Quan Vân Trường thời Tam Quốc nên người địa phương thường gọi một cách tôn kính là Chùa Ông. Trong chánh điện có Quan Công, Quan Bình và Châu Xương mặc giáp trụ uy nghi. Người Hoa thờ Ông tượng trưng cho tinh thần “trung, hiếu, tín, nghĩa”. Người Hoa thường đến chùa Ông cầu xin Ông phù hộ phước lộc, bình an, may mắn. Hiện nay, chùa còn giữ rất nhiều hoành phi, câu đối chạm nổi chử Hán sơn son thiếp vàng, giá binh khí thập bát ban võ nghệ bằng gỗ quý đen tuyền.

* Phủ thờ dòng họ Cao Triều
Năm 1914, họ tộc Cao Triều đã xây dựng phủ thờ gia tộc khang trang bên bờ sông Bạc Liêu thuộc phường 5, TXBL theo lối kiến trúc Huế. Phủ thờ lợp ngói âm dương, cột đá hoa cương nguyên khối chạm nổi “lưỡng long tranh châu”. Hiện nay, phủ thờ còn lưu giữ hai bộ tường kỷ bằng đá hoa cương nguyên khối, hai cặp hạc đội đèn bằng đồng, hai bộ lư đồng mắt tre. Gia tộc giàu sang, họ tộc cự phú Bạc Liêu nhưng nhân sỹ Cao Triều Phát, một người con của tộc họ Cao Triều vẫn một lòng sắc son với cách mạng, lòng yêu nước mạnh mẽ. Ông là đại biểu quốc hội khóa I của tỉnh Bạc Liêu. Kết thúc thời kỳ chống Pháp, ông được điều về TW tiếp tục công việc, nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.
 
* Chùa Minh (Vĩnh Triều Minh Hội Quán)

Chùa được xây dựng năm 1865, cấu trúc hình chữ “công”, tọa lạc tại phường 3, thị xã Bạc Liêu. Chùa Minh mang đậm nét kiến trúc cung đình Trung Hoa với cột vấn rồng chạm nổi trên gỗ quý và đá hoa cương nguyên khối; các hoành phi, câu đối, mành, phù điêu … đều chạm nổi trên gỗ quý rất tinh vi, theo thời gian trở nên đen bóng. Trên bàn thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh là bộ lư đồng mắt tre có một không hai.

  • Thời gian nhập: 26/08/2013
  • Số lần xem: 4506